Trà sữa là loại thức uống ngày nay được nhiều giới trẻ yêu thích bởi nhiều lí do khác nhau như vị ngon, thơm mát và giúp giải khát với nhiều hương vị khác nhau. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trà sữa cũng như nhập khẩu các nguyên liệu làm trà sữa. Tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì bất kỳ sản phẩm nào đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, thì đều phải đảm bảo những điều kiện về chất lượng sản phẩm. Theo đó, với sản phẩm trà sữa khi kinh doanh, sản xuất các chủ thể bắt buộc phải thực hiện thủ tục công bố chất lượng sản phẩm. Bài viết sau đây, HM LAW sẽ tư vấn và làm rõ cho quý khách hàng về thủ tục này.

CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG TRÀ SỮA
CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG TRÀ SỮA

1. Cơ sở pháp lý

– Luật An toàn Thực phẩm năm 2010;

– Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

– Nghị định số 155/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

2. Thành phần hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm

– Bản tự công bố sản phẩm theo (Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15; tại đây)

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về An toàn thực phẩm tương ứng với mặt hàng sản xuất;

– Mẫu sản phẩm. Nhãn/hình ảnh của sản phẩm.

3. Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm

Bước 1: Doanh nghiệp, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp, cá nhân và nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định;

Bước 2: Ngay sau khi tự công bố, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

Bước 3: Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất 1 sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Lưu ý:

+ Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng Tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng và phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

+ Trường hợp có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

4. Cơ quan có thẩm quyền

– Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi cơ sở thực hiện thủ tục công bố chỉ định.

5. Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm tại HM Law.

– Tiếp nhận thông tin từ khách hàng.

– Tư vấn cho khách hàng về quy định của pháp luật liên quan đến Công bố chất lượng sản phẩm.

– Kiểm tra thông tin giấy tờ pháp lý, hồ sơ khách quan;

– Soạn thảo hồ sơ và trình khách ký;

– Đại diện khách hàng làm việc, theo dõi, giải đáp và nhận kết quả từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ HM LAW

Văn phòng: Tòa HPC Landmark 105 Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội.

Hotline  : 0987531612

Email     : tuvanhmlaw@gmail.com

Web       : http:/hmlaw.com.vn

Tags: , , ,