NHÃN HIỆU – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

          Nhãn hiệu mang giá trị vô cùng ý nghĩa trên thị trường. Nhà sản xuất, người bán buôn, bán lẻ, các đại lí và người tiêu dùng sử dụng nhãn hiệu như là phương tiện hữu hiệu để xác định, đặt hàng, quảng cáo, mua và bán hàng hóa. Vậy các điều kiện bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật Việt Nam quy định như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, HM LAW sẽ làm rõ về điều kiện bảo hộ nhãn hiệu cho quý khách hàng.

I. KHÁI NIỆM NHÃN HIỆU

Nhãn hiệu là các dấu hiệu được lựa chọn, sử dụng của các chủ thể thương mại để thực hiện chức năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, cung cấp từ các nguồn khác nhau.

ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ NHÃN HIỆU

ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ NHÃN HIỆU

II. PHÂN LOẠI NHÃN HIỆU

Căn cứ vào hình thức thể hiện dấu hiệu:

 • Nhãn hiệu chữ: là các nhãn hiệu bao gồm một hoặc nhiều chữ cái, một hoặc nhiều tiếng, một hoặc nhiều từ, một cụm từ hoặc câu. Có thể bao gồm cả chữ số và chữ cái.
 • Nhãn hiệu hình: là các nhãn hiệu thể hiện qua đường nét, màu sắc, hình vẽ, ảnh chụp, hình khối, biểu tượng.
 • Nhãn hiệu kết hợp cả chữ và hình: bao gồm các đường nét, màu sắc và chữa cái.

Căn cứ vào chức năng của nhãn hiệu:

 • Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.
 • Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hóa, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

Dựa trên tiêu chí danh tiếng và tính phổ biến của nhãn hiệu:

 • Nhãn hiệu thông thường là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhãn hiệu.
 • Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được biết đến rộng rãi trong bộ phận công chúng liên quan trên một lãnh thổ nhất định thông qua quá trình nhãn hiệu được sử dụng liên tục trên thị trường.

XEM THÊM: ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Gọi ngay 0987531612 để được tư vấn miễn phí.

III. ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Điều kiện thứ nhất: Nhãn hiệu phải là dấu hiệu “nhìn thấy được”

Sự thể hiện của dấu hiệu đó dưới dạng:

 • Chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh (bao gồm cả hai chiều và hình ba chiều); hoặc
 • Kết hợp các yếu tố trên và màu sắc thể hiện của dấu hiệu là một hoặc nhiều màu sắc khác nhau.

Dấu hiệu nhìn thấy được là dấu hiệu có thể nhận biết bằng thị giác, loại bỏ những dấu iệu không thể nhận biết thông qua thị giác như các dấu hiệu tồn tại dưới dạng phi vật thể, các dấu hiệu chưa được hình thành…

Điều kiện thứ hai: Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của các chủ thể khác

 • Khả năng tự phân biệt (tự thân) của nhãn hiệu.

Theo Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu “được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ”. Những dấu hiệu được coi là có khả năng tự phân biệt nếu không thuộc các trường hợp sau đây:

– Hình, hình học đơn giản, chữ số, chữ cái thuộc các ngôn ngữ không thông dụng.

Dấu hiệu, biểu tượng, quy ước, hình vẽ hoặc tên gọi thông thường của hàng hóa, dịch vụ bằng ngôn ngữ nào đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến.

Dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc các đặc tính khác mang tính mô tả hàng hóa, dịch vụ

Dấu hiệu mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ thể kinh doanh

Dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ.

 • Khả năng phân biệt qua sử dụng của nhãn hiệu

Phân biệt thông qua sử dụng thì người tiêu dùng có thể lựa chọn chính xác hàng hóa của doanh nghiệp mà họ yêu thích hoặc sản phẩm mà họ hay dùng thông qua các dấu hiệu gắn trên sản phẩm mà họ đã quen thuộc.

Căn cứ quy định của pháp luật về các trường hợp không đáp dứng khả năng phân biệt, các trường hợp sau có thể được xác định là ngoại lệ, vẫn đảm bảo khả năng phân biệt qua sử dụng:

Dấu hiệu là hình và hình học đơn giản, chữ số, chữ cái, chữ thuộc các ngôn ngữ không thông dụng khi đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu.

Dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc các đặc tính khác mang tính mô tả hàng hóa, dịch vụ khi đã đạt được khả năng phân biệt thông qua quá trình sử dụng trước thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

– Đối tượng là dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ đã được sử dụng và thừa nhận rộng dãi với danh nghĩa một nhãn hiệu hoặc đăng ký dưới dạng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận.

Điều kiện thứ ba, Nhãn hiệu đăng ký không thuộc trường hợp dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu

Các dấu hiệu sau không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu bao gồm:

 • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kì, quốc huy của các nước.
 • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội- nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép.
 • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài.
 • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng kí các dấu hiệu đó làm nhãn hiệu chứng nhận.
 • Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Gọi ngay 0987531612 để được tư vấn miễn phí.

IV. NHỮNG CÔNG VIỆC HMLAW THỰC HIỆN

HMLAW còn cung cấp các dịch vụ pháp lý:

👉 Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

👉 Đăng ký bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm

👉 Thành lập doanh nghiệp, chi nhánh,….
👉Công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế
👉 Thủ tục lưu hành thiết bị y tế
👉Công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế loại BCD
👉 Đăng ký lưu hành tự do-CFS
👉Công khai, kê khai giá trang thiết bị y tế
👉Đăng ký FDA, CE
👉Kiểm nghiệm sản phẩm
👉Công bố sản phẩm
👉 ISO13485, 9001, ATVSTP, ISO 22000, HACPP,…
👉 Các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng.

Mọi thông tin thắc mắc về thủ tục Quý khách hãy gọi ngay 0987531612 để được chuyên viên tư vấn miễn phí.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ HM LAW

Văn phòng: Tòa HPC Landmark 105 Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội.

Hotline    : 0987531612

Email     : tuvanhmlaw@gmail.com

 

Tags: , ,