NHỮNG LƯU Ý KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

                  Doanh nghiệp là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thanh lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Vậy khi thành lập doanh nghiệp thì cần lưu ý những gì? Hãy theo dõi bài viết sau, HM LAW sẽ làm rõ những lưu ý về loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, vốn điều lệ… cho quý khách hàng.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật doanh nghiệp 2020;

– Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ quy định về Đăng ký doanh nghiệp;

– Thông tư 01/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

II. LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

Chủ thể thành lập doanh nghiệp đầu tiên cần lưu khi thành lập doanh nghiệp là về loại hình doanh nghiệp. Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về 5 loại hình doanh nghiệp sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty hợp danh
 • Công ty TNHH một thành viên
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần

Mỗi loại hình có những ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với hình thức kinh doanh của từng loại ngành nghề. Nên khi thành lập doanh nghiệp các chủ thể thành lập cần đặc biệt lưu ý về đặc điểm cũng như tính chất của mỗi loại hình doanh nghiệp để có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay là loại hình Công ty TNHHCông ty cổ phần.

Gọi ngay 0987531612 để được tư vấn miễn phí.

III. TÊN DOANH NGHIỆP

Quy định về tên doanh nghiệp và các vấn đề liên quan được quy định cụ thể từ Điều 37 đến Điều 41 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

 • Cấu tạo tên doanh nghiệp: Loại hình + Tên riêng

Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

 • Lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp

Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Gọi ngay 0987531612 để được tư vấn miễn phí.

III. ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CHÍNH

Theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định cụ thể về trụ sở chính doanh nghiệp như sau:

Điều 42. Trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Như vậy, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp phải được xác định rõ ràng, cụ thể. Hơn nữa, doanh nghiệp nên lựa chọn trụ sở ổn định, lâu dài để tránh việc phải thay đổi hoặc điều chỉnh thông tin về đăng ký kinh doanh, hóa đơn.

Cơ quan nhà nước liên hệ với doanh nghiệp bằng đường công văn luôn gửi trực tiếp về địa chỉ trụ sở chính. Doanh nghiệp cần đảm bảo địa chỉ đăng ký rõ ràng để không bị thất lạc công văn gây ảnh hưởng đến việc liên lạc với cơ quan nhà nước.

Yêu cầu đối với trụ sở chính công ty là nhà mặt đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc Tòa nhà văn phòng có đầy đủ thông tin Giấy phép xây dựng, không được sử dụng tập thể, chung cư nhà ở làm văn phòng.

Gọi ngay 0987531612 để được tư vấn miễn phí.

IV. VỐN ĐIỀU LỆ

Theo khoản 34, Điều 4, Luật Doanh nghiệpVốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Gọi ngay 0987531612 để được tư vấn miễn phí.

V. NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

Ngành nghề kinh doanh bao gồm: Nhóm các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; Nhóm các ngành nghề cấm kinh doanh; Các ngành nghề còn lại. Đối với các ngành nghề cấm kinh doanh, chủ thể thành lập doanh nghiệp không được liệt kê vào ngành nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp.

Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện lưu ý khi thành lập doanh nghiệp phải thỏa mãn các điều kiện đã được quy định. Các ngành nghề còn lại được tự do kinh doanh.

Gọi ngay 0987531612 để được tư vấn miễn phí.

VI. NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

Theo khoản 1, Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đại diện thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

– Đại diện cho doanh nghiệp với tư cách:

+ Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi;

+ Nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án

+ Các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

– Các cán bộ/công chức/viên chức không được làm người đại diện theo pháp luật.

Gọi ngay 0987531612 để được tư vấn miễn phí.

VII. NHỮNG CÔNG VIỆC HM LAW THỰC HIỆN

 • Tư vấn miễn phí những vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục;
 • Tiếp nhận, kiểm tra, đánh giá những tài liệu khách hàng cung cấp. Tư vấn cho khách hàng hoàn thiện đầy đủ và đúng hồ sơ theo quy định, đảm bảo tính hợp lệ của các giấy tờ, tài liệu;
 • Soạn thảo hồ sơ, tài liệu cần thiết để thực hiện các thủ tục;

* Hoàn tất toàn bộ thủ tục, hồ sơ cho khách hàng, cụ thể:

 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ. Theo dõi và nhận kết công việc;
 • Giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện để đảm bảo cho quý khách hàng có được kết quả trong thời gian nhanh nhất (nếu có).

Ngoài ra HMLAW còn cung cấp các dịch vụ pháp lý:

👉 Thành lập doanh nghiệp, chi nhánh,….
👉Công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế
👉 Thủ tục lưu hành thiết bị y tế
👉Công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế loại BCD
👉 Đăng ký lưu hành tự do-CFS
👉Công khai, kê khai giá trang thiết bị y tế
👉Đăng ký FDA, CE
👉Kiểm nghiệm sản phẩm
👉Công bố sản phẩm
👉 ISO13485, 9001, ATVSTP, ISO 22000, HACPP,…
👉 Các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng.

Mọi thông tin thắc mắc về thủ tục Quý khách hãy gọi ngay 0987531612 để được chuyên viên tư vấn miễn phí.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ HM LAW

Văn phòng: Tòa HPC Landmark 105 Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội.

Hotline: 0987531612

Email : tuvanhmlaw@gmail.com

Tags: , ,