Cồn y tế được chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy vào nhu cầu của người sử dụng mà chia thành các loại: cồn 70 độ, cồn 75 độ, cồn 90 độ, cồn 96 độ… Nhưng trong số đó, cồn 70 độ và cồn 90 độ là hai loại được dùng chủ yếu trong ngành y tế. Cồn được sử dụng trong y tế với vai trò như một chất khử trùng, chất tẩy uế và để giải độc. Chúng có thể bôi lên da để khử trùng trước khi tiêm và trước khi phẫu thuật. Cồn có thể được sử dụng để khử trùng cả da của bệnh nhân và tay của các nhà chăm sóc sức khỏe.

Tại bài viết này, chúng tôi – HMLAW sẽ cùng với các doanh nghiệp tìm hiểu thủ tục công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế đối với Cồn y tế.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

 • Nghị định 98/2021/NĐ-CP về Quản lý trang thiết bị y tế
 • Thông tư liên tịch 05/2022 Thi hành một số quy định Nghị định 98/2021 về Quản lý trang thiết bị y tế

II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG TRANG THIẾT BỊ Y TẾ – CỒN Y TẾ

 • Cồn sản xuất trong nước: Được sản xuất tại cơ sở sản xuất đã công bố đủ điều kiện sản xuất đối với Cồn y tế sản xuất trong nước. Cơ sở sản xuất Cồn y tế đã được công bố đủ điều kiện sản xuất, còn nếu chưa thì phải tiến hành thủ tục để được công bố đủ điều kiện sản xuất.
 • Cồn nhập khẩu: Cồn y tế phải được sản xuất tại cơ sở sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn quản lý chất lượng ISO 13485 và được lưu hành tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
 • Phù hợp với quy chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn mà nhà sản xuất công bố áp dụng

III. THÀNH PHẦN HỒ SƠ CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG TRANG THIẾT BỊ Y TẾ – CỒN Y TẾ

 • Văn bản công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế. Lưu ý đối với Cồn y tê sản xuất trong nước phải có phiếu tiếp nhận công bố đủ điều kiện sản xuất và sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng.
 • GCN đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 13485 còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ
 • Giấy ủy quyền của chủ sở hữu trang thiết bị y tế cho tổ chức đứng tên công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ. Trừ trường hợp tổ chức đứng tên công bố tiêu chuẩn áp dụng là chủ sở hữu trang thiết bị y tế
 • Giấy xác nhận đủ điều kiện bảo hành do chủ sở hữu trang thiết bị y tế trừ khi trang thiết bị y tế dùng một lần (trang thiết bị y tế phục vụ mục đích cấp bách phòng chống chống dịch bênh, thiên tai, bão lũ,… ) hoặc có tài liệu chứng minh không có chế độ bảo hành
 • Tài liệu mô tả tóm tắt kỹ thuật của Cồn Y tế
 • Tài liệu hướng dẫn sử dụng của Cồn y tế 
 • Mẫu nhãn sẽ sử dụng 
 • Giấy  chứng nhận hợp chuẩn hoặc bản tiêu chuẩn sản phẩm do chủ sở hữu trang thiết bị công bố
 • Đối với cồn y tế nhập khẩu thì cần có giấy chứng nhận lưu hành tự do còn hiệu lực tại thời điểm nộp (CFS)

IV. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN THỦ TỤC CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG ĐỐI VỚI TRANG THIẾT BỊ Y TẾ – DÂY TRUYỀN TĨNH MẠCH

        Bước 1: Cơ sở công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế nộp hồ sơ về Sở Y Tế nơi đặt trụ sở kinh doanh 

       Bước 2: Sở Y Tế sẽ đăng tải Số công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế lên Công thông tin điện tử về quản lý trang thiết bị y tế và hồ sơ sau khi đã nộp phí theo quy định của Bộ Tài chính trừ tài liệu mô tả tóm tắt kỹ thuật Cồn y tế bằng Tiếng Việt

 • Lưu ý

+ Chủ sở hữu số lưu hành phải thực hiện lại việc công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế nếu có sự thay đổi sau: chủ sở hữu Cồn Y tế, chủng loại, mục đích sử dụng, chỉ định sử dụng, mà sản phẩm và bổ sung cơ sở sản xuất.

+ Chủ sở hữu trang thiết bị y tế lập văn bản thông báo sự thay đổi kèm theo cá tài liệu liên quan đến sự thay đổi nếu thay đổi: địa chỉ, tên gọi chủ sở hữu, thông tin về tên gọi, địa chỉ của cơ sở sản xuất, quy cách đóng gọi, cơ sở bảo hành, nhãn, thướng dẫn sử dụng và giảm cơ sở sản xuất, chủng loại, mã sản phẩm.  

V. DỊCH VỤ CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG DÂY TRUYỀN TĨNH MẠCH TẠI HMLAW

THỜI GIAN THỰC HIỆN: 5 – 7 NGÀY LÀM VIỆC

–         Tư vấn miễn phí những vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục;

–         Tiếp nhận, kiểm tra, đánh giá những tài liệu khách hàng cung cấp. Tư vấn cho khách hàng hoàn thiện đầy đủ và đúng hồ sơ theo quy định, đảm bảo tính hợp lệ của các giấy tờ, tài liệu;

–         Soạn thảo hồ sơ, tài liệu cần thiết để thực hiện các thủ tục;

*Hoàn tất toàn bộ thủ tục, hồ sơ cho khách hàng, cụ thể:

–         Đại diện khách hàng nộp hồ sơ. Theo dõi và nhận kết công việc;

–         Giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện để đảm bảo cho quý khách hàng có được kết quả trong thời gian nhanh nhất (nếu có).

Mọi thông tin thắc mắc về thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ hotline 0987531612 để được chuyên viên tư vấn miễn phí.

Tags: , ,